[Hướng Dẫn] 12 Cách Làm Xúc Xích Ngon Tại Nhà

0
29
Cách làm xúc xích ngon tại nhà

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xúc xích tại nhà!

Rất đơn giản.

Ai cũng có thể làm được.

Nếu bạn thích ăn xúc xích thì nên tự làm, mua ngoài chả biết thế nào được.

Dưới đây là 12 công thức làm xúc xích tuyệt ngon tại nhà.

OK!

Trước khi làm, hãy xem chúng ta cần chuẩn bị dụng cụ gì.

Thiết bị làm xúc xích:

Nếu xác định thích ăn xúc xích và làm lâu dài thì nên mua các loại máy dưới dây về để thuận tiện cho việc làm.

Giá cả cũng không đắt lắm đâu nên theo tôi thì bạn nên mua.

Nếu làm thủ công, một số thứ cần chuẩn bị gồm:

Thứ nhất: Máy xay thịt

Có ba loại: máy xay thịt bằng tay, máy xay bằng điện và máy xay thịt đa năng. Nếu chỉ để làm xúc xích thì mua máy xay bằng tay cũng OK rồi. Giá chỉ khoảng 50k

Máy xay thịt cầm tay

Máy Xay Thịt Gia Đình Giá Rẻ

XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM

Thứ hai: Phễu nhồi xúc xích vào vỏ.

Phễu hình trụ, ống tròn dùng để nhồi thịt. Giá cũng rẻ, tầm 30k.

Phễu nhồi xúc xích tại nhà

Phễu Nhồi Thịt Làm Xúc Xích

(GIẢM 20%)

XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM

Thứ ba: Vỏ bọc xúc xích.

Chúng là ruột non được làm sạch, sử dụng để làm vỏ xúc xích. Bạn có thể mua ở các siêu thị, giá khoảng 90k. Mua theo túi, một túi có thể làm được 5-7kg xúc xích.

Vỏ bọc xúc xích

Vỏ Bọc Làm Xúc Xích

 (GIẢM 18%)

XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM

Thứ tư: các loại thịt: Lợn, bò, gà, cá…

Thứ năm, các loại gia vị cần thiết.

Nếu có thời gian rảnh, muốn làm thêm kinh doanh thì mua một chiếc máy đùn xúc xích. Đừng nghĩ nó ít mà không kiếm được nhé.

Hãy xem chị này kiếm được hơn 20 triệu/tháng với món xúc xích vỉa hè.

Lãi hơn 20 triệu/tháng với xúc xích nướng vỉa hè mùa du lịch

Và đây là anh chàng kiếm 8000$/tháng từ việc bán xúc xích.

Cách Làm Xúc Xích Tại Nhà:

Làm xúc xích không khó. Mỗi vùng có cách chế biến xúc xích riêng.

Xúc xích ngon hay không là ở việc chọn loại thịt nào, gia vị nào và thứ nước thêm vào (Có thể là nước ép trái cây, sữa bột…).

#1/ Cách làm xúc xích chay

Xúc xích có chứa khoảng 30% chất béo, do vậy ăn nhiều có thể gây béo phì.

Vì vậy, tôi sẽ giới thiệu bạn cách làm xúc xích chay đầu tiên.

– Nguyên liệu:

+ 10 miếng váng đậu (50k/500g)

+ 8 băng vải cotton sạch

+ Gia vị: muối, hạt tiêu, ớt bột, bột nghệ, nước tương, xì dầu, mì chính.

Váng đậu khô làm xúc xích

Váng Đậu Làm Xúc Xích

 (Giảm giá 30%)

XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM

– Cách làm:

+ Váng đậu ngâm trong nước ấm 20 phút để nó nở ra.

+ Cho vào nồi, thêm nước sấp mặt váng và đun đến khi váng đậu mềm ra (Khoảng 20 phút).

+ Vớt ra, cắt thành miếng nhỏ, rồi đem xào lên, thêm các gia vị vừa đủ.

+ Cho váng đậu ra vải cotton sạch, xếp sao cho nó vừa nắm đấm của mình.

+ Bóp thật chặt cho ra nước rồi dùng dây buộc hai đầu.

+ Đem hấp khoảng 30 phút.

+ Sau đó để nguội, tháo vải là có thể sử dụng. Để có màu đẹp giống với xúc xích thịt thì bạn làm nước màu quét lên, công thức làm nước màu gồm: dầu gấc, xì dầu, nước tương, dầu hào, dầu mè, đường (đã canh lên).

XEM THÊM: 24 Cách Giảm Cân Khoa Học Nếu Áp Dụng Thường Xuyên Sẽ Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả

#2/ Cách làm xúc xích heo

Đây là loại xúc xích phổ biến hiện nay. Công thức làm như sau:

– Nguyên liệu:

+ Thịt nạc vai: 500g

+ Gia vị: 2 thìa bột mì, chanh tươi 1 trái, rượu trắng 1 thìa, nước mắm 1 thìa, hạt tiêu 2 thìa, bột ngọt 2 thìa, nước lọc: 3 thìa

+ Nếu dùng vỏ xúc xích mua ở siêu thị thì không cần chuẩn bị lòng non. Nếu không mua được thì dùng lòng non: 500g

– Cách làm:

+ Thịt lợn thái nhỏ, bỏ vào tủ lạnh khoảng 15 phút. Sau đó đem ra xay nhuyễn. Làm như vậy để thịt dễ nhuyễn hơn là trực tiếp đem xay và xúc xích ngon hơn.

+ Trộn các loại gia vị vào và đảo đều.

+ Cho vào bát và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

+ Sau đó nhồi thịt vào vỏ xúc xích, thắt thành từng khúc nhỏ rồi lại nhồi tiếp. Nếu dùng lòng non làm vỏ thì rửa sạch ruột bằng nước chanh.

+ Dùng kim chọc các lỗ nhỏ để thoáng khi.

+ Đem xúc xích đi hấp trong vòng 30 phút. Khi vớt ra, cho ngay vào xô nước lạnh để xúc xích bóng bẩy, ngon hơn.

+ Cho vào tủ lạnh dùng dần.

#3/ Cách làm xúc xích gà

Làm xúc xích thịt gà là một điều khá khó bởi thị gà ít nước và rất ít chất béo. Để xúc xích thịt gà ngon bạn nên bổ sung thịt lợn, bò hoặc một quả trứng.

– Nguyên liệu:

+ 1kg thịt gà cả mỡ, da, thịt đã tách xương.

+ 1 quả trứng gà hoặc 0,2g thịt lợn.

+ Gia vị: 1 thìa muối, 1 thìa bột mù tạt, 1 thìa ớt bột, 1 tép tỏi, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa siro ngô, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa nước cốt chanh, một chút hành tây băm nhuyễn.

Tinh bột nghệ giá rẻ

Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Giá Rẻ

 (Giảm 49% – Còn 28k)

XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM

– Cách làm:

+ Xay nhuyễn thịt gà, cho vào tủ lạnh trong 30 phút.

+ Trộn các gia vị, trứng, thịt gà thành hỗn hợp.

+ Nhồi vào vỏ và hỗn hợp vào tủ lạnh đến khi nó rắn lại một chút.

+ Có thể dùng luôn hoặc đem hấp lên và cho vào tủ dùng dần.

#4/ Cách làm xúc xích ếch

Thịt ếch có rất nhiều chất dinh dưỡng: protein, chất béo, can xi, kali, natri, sắt…

– Nguyên liệu làm xúc xích ếch:

+ Thịt ếch: 300g

+ Giò sống: 200g

+ Rau, củ: hành tím, sả, lá chanh băm nhuyễn.

+ Gia vị: muối, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ớt, bột nghệ.

+ Vỏ bọc xúc xích (Nếu có) hoặc không thì làm vỏ bằng lòng non lợn.

– Quy trình làm xúc xích ếch:

+ Thịt ếch lọc xương, đem xay nhuyễn với giò.

+ Thêm các gia vị bạn thích.

+ Nếu có vỏ bọc thì bạn nhồi vào thôi. Không thì dùng lòng non cũng được. Khi mua lòng non về rửa sạch bên trong bằng nước chanh.

+ Mang đi hấp trong vòng 20 phút sau đó để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần.

#5/ Cách làm xúc xích xông khói

– Nguyên liệu chuẩn bị:

+ Thịt giò sống: 1kg

+ Thịt nạc vai: 200g

+ Mỡ lợn thăn: 200g

+ Gia vị: muối, hạt nêm, bột ớt, bột nghệ, đường, hạt tiêu, tỏi.

+ Giấy bạc gói thực phẩm nướng, 1 bát gạo, vỏ cam hoặc bưởi.

Giấy bạc làm xúc xích tại nhà

Giấy Bạc Gói Thực Phẩm

 (Giảm 45% – Còn: 15k)

XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM

– Cách làm:

+ Thịt lợn, thịt mỡ, giò đem xay nhuyễn.

+ Cho các gia vị theo sở thích và trộn thật đều hỗn hợp.

+ Nhồi thịt vào vỏ xúc xích, dùng dây thắt lại từng khúc như xúc xích mua ở siêu thị.

+ Làm nồi hun khói từng bước như sau: Cho giấy bạc vào đáy nồi -> đổ gạo vào -> rồi đến vỏ cam -> để một cái vỉ nước vào -> và đặt xúc xích vào đó -> trên cùng ta dùng chiếc khăn để lên rồi đậy nắp nồi lại.

+ Đun trong 5 phút để khăn hút hết hơi ẩm trong nồi. Sau đó lấy khăn ra, đun cho tới khi xúc xích chuyển màu vàng là OK.

Lưu ý: Khi nhồi thịt vào vỏ xúc xích, sau khi buộc lại lấy kim châm để thoáng khí.

#6/ Cách làm xúc xích cá

Thay vì sử dụng thịt lợn, bạn có thể dùng cá để làm xúc xích.

Nguyên liệu:

+ Cá: Chọn loại cá ít xương, ví dụ cá phi lê

+ Ngô: 1 bắp

+ Gia vị: muối, mì chính, xì dầu, hạt tiêu, ớt bột, bột nghệ.

+ Giấy bạc (Mua ở siêu thị)

Cách làm:

+ Ngô luộc chín, tách hạt, sau đó xay nhuyễn.

+ Thịt cá lọc bỏ xương, cho vào xay nhuyễn

+ Thêm gia vị, ngô vào trộn thật đều

+ Giấy bạc cắt thành miếng bằng chiều dài xúc xích, bề rộng khoảng 2 vòng cuốn.

+ Cho thịt cá vào, cuộn như cuộn đa nem và thắt chặt hai đầu.

+ Hấp trong vòng 15 phút.

+ Sau khi chín thì để nguội, bỏ lớp giấy bạc cho xúc xích cá vào tủ lạnh dùng dần.

#7/ Cách làm xúc xích tôm

– Nguyên liệu:

+ Tôm: 100g

+ Thịt nạc: 10g

+ Trứng gà: 1 quả

+ Bột ngô: 5g

+ Giấy bạc

+ Giá vị: nước cốt chanh, muối, mì chính, ớt bột, tiêu.

– Công thức làm xúc xích tôm:

+ Tôm bỏ vỏ, lột chỉ đen; thịt lợn thái miếng nhỏ.

+ Cho tôm, trứng và thịt lợn vào xay nhuyễn,

+ Cho bột ngô vào để thành hỗn hợp đặc sệt.

+ Cắt miếng giấy bạc, dùng gói hỗn hợp trên (Nhớ vặn chặt hai đầu)

+ Hấp chín và bỏ giấy bạc.

+ Cho vào tủ lạnh dùng dần.

#8/ Cách làm xúc xích tại nhà bằng giò sống

Dùng giò sống xúc xích sẽ ngon hơn rất nhiều.

– Chuẩn bị:

+ Giò sống: 500g

+ Gia vị: hạt tiêu 2 thìa, bột ngọt 1 thìa, rượu trắng: 1 thìa, nước mắm: 1 thìa, bột mỳ: 2 thìa, giấm: nửa bát con.

– Cách thực hiện:

+ Cho giò sống vào máy xay xay nhuyễn. Trong quá trình xay, nên cho thêm chút nước để dễ làm hơn.

+ Cho ra tô, trộn đều các loại gia vị.

+ Dùng màng bọc lại bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

+ Lấy ra nhồi vào vỏ xúc xích, thắt nút thành từng khúc. Dùng kim chọc li ti để tí nữa hấp không bị vỡ.

+ Cho vào nồi hấp chín, vớt ra là dùng được.

#9/ Cách làm xúc xích bò

– Chuẩn bị:

+ Thịt bò: 300g. Chọn phần có cả nạc và mỡ.

+ Thịt lợn ba chỉ: 200g

+ Gia vị: Tỏi 2 tép, hạt tiêu 1 thìa, bột nêm 2 thìa, bột mỳ 2 thìa, xì dầu 1 thìa, muối 1 thìa.

– Cách làm:

+ Thịt bò, thịt lợn thái nhỏ, đem xay.

+ Cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.

+ Thêm các loại gia vị. Riêng tỏi thì đen đập dập, băm nhỏ rồi trộn vào.

+ Nhồi vào túi xúc xích.

+ Cho vào tủ lạnh 30 phút. Nếu ăn ngay thì lấy ra dùng.

+ Cho vào nồi hấp chín, vớt ra cho vào nước lạnh và bỏ vào tủ dùng dần.

#10/ Cách làm xúc xích ý

Nó cũng như xúc xích mình làm thôi, sự khác biệt là ở bột cây thì là và bột ớt.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 1 kg thịt lợn vai

+ 1 kg thịt lợn phần bụng

+ Gia vị: 4 thìa cà phê muối, 4 thìa bột hạt thì là, 2 thìa bột ớt.

– Cách làm:

+ Hạt thì là giã nhỏ thành bột

+ Xay thịt lợn, cho vào tủ lạnh trong nửa giờ.

+ Bỏ thịt lợn ra, trộn với gia vị ở trên.

+ Nhồi vào vỏ làm xúc xích và cho vào tủ lạnh dùng ngay. Nếu muốn để lâu thì đem hấp lên, trước khi hấp nhớ châm kim cho thoát khí. Sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần.

#11/ Cách làm xúc xích vuông Scotland

Xúc xích vuông là món ăn yêu thích của người Scotland. Họ thường ăn xúc xích vuông với bánh mỳ chấm nước thịt.

Đây là một cách làm xúc xích không cần lòng non, bạn có thể thử.

Nguyên liệu:

– 750 g thịt bò xay nhuyễn

–  2 thìa cà phê muối

– 1/2 thìa cà phê hạt nhục đậu khấu

– 1/2 thìa cà phê hạt tiêu

Cách làm:

+ Trộn các loại gia vị và thịt vào bát lớn, thêm chút nước để tạo hỗn hợp nhão.

+ Đóng gói hỗn hợp trong chiếc hộp hình vuông 23cm x 8 cm

+ Để trong tủ lạnh trong vòng 24h.

+ Sau đó lấy ra cắt thành miếng 1 cm để sử dụng.

#12/ Cách làm xúc xích Ba Lan

Thật tuyệt vời nếu đang ở Việt Nam mà thưởng thức xúc xích Ba Lan.

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ Thịt lợn: 1kg

+ 1 thìa sữa bột trẻ em.

+ Gia vị: 1 thìa siro ngô, 2 thìa cà phế muối, 1 thìa bột mù tạt, 2 tép tỏi, 1/2  thìa hạt tiêu, rau mùi vừa đủ.

(Bổ sung một số loại )

Cách thực hiện:

+ Thịt lợn xay nhuyễn

+ Trộn tất cả gia vị và thịt trên vào một bát lớn.

+ Nhồi vào vỏ làm xúc xích. Sau đó châm kim các bọc xúc xích, đem hấp chín và vớt ra sử dụng dần.

Cách bảo quản xúc xích

Xúc xích để ngoài không khí dễ bị hỏng. Vì vậy cần biết cách bảo quản nó thật tốt.

Mẹo để giữ xúc xích lâu không bị hỏng là thoa một chút rượu vang lên nó, cho vào túi li-nông cất vào ngăn đá.

Khi cần sử dụng cho xuống ngăn đá giã ng từ từ. Không dùng nước hoặc bỏ ở ngoài để giã đông nó.

KẾT LUẬN:

Bạn thấy đấy, làm xúc xích rất đơn giản.

Nếu chưa yên tâm về chất lượng xúc xích trên thị trường thì nên làm ở nhà. Thi thoảng làm một mẻ cho cả gia đình dùng trong cả tháng.

Còn nếu mua thì nên chọn xúc xích Đức Việt. Hãng này rất nổi tiếng tại Việt Nam và tin tưởng về độ an toàn.

5/5 (1 Review)
 

KHÔNG CÓ BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN